2 giờ sáng

2 giờ sáng, dậy và không ngủ lại được. Nằm nghĩ miên man, nhớ đến câu này của Dr. Seuss: “Em biết mình đang yêu khi không ngủ được vì thực tại rốt cuộc còn tuyệt hơn cả những giấc mơ của em.” (You know you’re in love when you can’t fall asleep because reality is finally better than your dreams.)

Mình yêu thực tại này nhiều hơn mình có thể tưởng tượng/ghi chép/diễn tả. Mình yêu những người đang cùng mình tạo ra nó. Tất cả mọi người, tất cả mọi sự. Bao gồm tất cả quá khứ/ký ức/kinh nghiệm đã dẫn đến nó; tất cả tương lai/vô hạn khả năng mà nó đang ôm ấp. Thực tại phóng túng, sống động, đa chiều, hàm chứa tất cả, ngay tại một nơi. Không cần phải đi đâu, làm gì, mơ tưởng đến gì khác ngoài việc nhúng mình toàn bộ vào trong thực tại kỳ diệu này, để từng khoảnh khắc dẫn lối theo dòng chảy. Nhập lưu. Cháy và chảy, cháy và chảy không ngừng.

TẠI SAO là câu hỏi kiêu ngạo nhất của Con Người. Vì nó nghĩ rằng nó có thể hiểu được động cơ của Tạo Hoá. Ngày nào nó biết chấp nhận giới hạn của mình, hoàn toàn khiêm cung, di chuyển khiêm nhường và kiên nhẫn giữa lòng thực tại vô cùng biến ảo mà nó chấp nhận rằng mình không hiểu một chút gì, là lúc những tia lửa nhỏ của minh triết bắt đầu đánh lên. Như Bụi Tiên được rắc lên Peter Pan, nó sẽ bay. Không tại sao cả.

Tự nhiên nhớ đến câu chuyện cười này từ một bài Tedtalk của Sir Ken Robinson: Một đứa trẻ đang cặm cụi vẽ ở cuối lớp, không nghe giảng bài. Cô giáo xuống và hỏi: “Con đang vẽ gì đấy?” Đứa bé đáp, tay vẫn không ngừng vẽ: “Con đang vẽ Chúa.” Cô giáo nói: “Nhưng đâu có ai biết Chúa trông như thế nào?” Bé con vừa vẽ tiếp vừa trả lời, không thèm ngước lên: “Rồi họ sẽ biết ngay thôi.”

Và nhớ hộp-cừu của Hoàng Tử Bé. Và nói chung là nhớ mọi thứ.

Thôi đi ngủ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s