We never know

“Khi hàng ngàn chiếc ô tô chen chúc nhau ngang qua London, chúng ta gọi đó là tắc nghẽn giao thông, nhưng điều đó không tạo ra một bầu nhận thức London khổng lồ nào đó (some great Londonian consciousness) bay là đà trên đại lộ Piccadilly và tự nhủ: “Khỉ thật, ta cảm thấy thật bế tắc!”. Khi hàng triệu người cùng bán ra hàng tỉ cổ phiếu, chúng ta gọi đó là một cuộc khủng hoảng kinh tế, nhưng không có một đại linh hồn Wall Street nào càu nhàu: “Cứt thật, ta cảm thấy thật khủng hoảng.” Khi hàng tỉ tỉ phân tử nước tụ lại với nhau trên bầu trời, chúng ta gọi đó là một đám mây, nhưng không có một ý thức tự thân nào của đám mây xuất hiện để tuyên bố: “Ta cảm thấy muốn mưa lắm rồi.” Thế thì làm sao mà, khi hàng tỉ tín hiệu điện tử di chuyển trong não tôi, một tâm trí lại xuất hiện và cảm thấy “Tao đang điên đây!”? Cho đến năm 2016, chúng ta hoàn toàn chưa biết gì về việc đó cả.”

Đoạn trích phía trên, dịch từ Homo Deus của Yuval Noah Harari, đặc biệt thú vị. Vì mặc dù đồng ý với hầu hết các dẫn chứng và rất mê cách dẫn dắt hấp dẫn của ông, ở ngay đoạn này mình lại đặt câu hỏi: ủa, tại sao không? Kết luận luôn là không có các linh hồn lớn bay vòng vòng trên đầu các thành phố, có cảm xúc vốn được tích tụ từ cảm xúc của toàn bộ sự sống bên dưới, và từ cảm xúc đó dẫn đến các sự kiện lớn tiếp theo, liệu có vội quá và chủ quan quá không?

Biết đâu, ngay tại thời điểm hiện tại, các linh hồn lớn vẫn đang bay vòng vòng phía trên đầu chúng ta. Biết đâu đa số họ đang mất dần kiên nhẫn.

“Khó thở quá!”

“Đau quá!”

“ĐCM tất cả những sự giả dối tạm bợ này thật đáng kinh tởm!”

“Tao muốn giết người lắm rồi!”

“Phải có chiến tranh thôi!”

Biết đâu từng linh hồn nhỏ của mỗi sinh linh trên mặt đất, không chỉ của con người mà của hàng tỉ loài sinh vật là nạn nhân của con người, đang gửi tín hiệu dồn dập 24/7 lên trời, khẩn cầu các linh hồn lớn, làm ơn phát lệnh kết thúc giùm chúng con?

Biết đâu là như thế?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s